Doanh nhân trẻ kiến nghị gỡ khó về lưu thông khi gặp Chủ Tịch Nước

Chúc mừng các doanh nhân trẻ nhân dịp ngày Doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những đóng góp lớn lao của doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19 và mong muốn được lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp để tháo gỡ.

Sáng 12.10, tiếp nối chương trình làm việc tại TP.HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt, trao đổi với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam nhân dịp kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam (13.10).

Cùng dự có ông Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn; ông Phạm Tất Thắng, Phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận Trung ương cùng nhiều lãnh đạo Trung ương và TP.HCM, lãnh đạo Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cùng 42 đại biểu là các doanh nhân tiêu biểu trên mọi miền đất nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các doanh nhân tiêu biểu. Ảnh: Sỹ Đông

Doanh nghiệp rất cần “bơm ô xy vốn”
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết bản thân và các đại biểu Quốc hội, lãnh đạo Trung ương Đoàn và TP.HCM muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trẻ; đồng thời đưa ra những thông điệp cho doanh nhân và doanh nhân trẻ.
Chủ tịch nước nhấn mạnh tinh thần doanh nhân Việt Nam được thể hiện rất lớn lao trong đại dịch, nhất là doanh nghiệp trẻ đã có nhiều đóng góp, xông pha trên nhiều mặt trận, hỗ trợ thành phố, cứu chữa người bệnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng các doanh nhân trẻ nhân dịp ngày Doanh nhân Việt Nam (13.10).

Nêu kiến nghị với Chủ tịch nước, ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, cho biết đối với doanh nghiệp thì việc di chuyển là ưu tiên hàng đầu, nhưng thời gian qua gặp nhiều bất cập, cản trở lưu thông giữa các địa phương. Do đó, ông Hồng Anh đề xuất Bộ GTVT trước khi ban hành quy định về lưu thông thì gửi lấy ý kiến địa phương, nếu địa phương nào không có ý kiến thì coi như đồng ý để khi ban hành thì tạo ra sự đồng bộ trên phạm vi cả nước.
Nhìn nhận doanh nghiệp vẫn đang gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn và rất cần “bơm ô xy vốn”, ông Hồng Anh đề xuất sử dụng nguồn vốn từ những dự án đầu tư công đã được Quốc hội thông qua mà sẽ thực hiện trong 1 – 2 năm; cân đối nợ dự trữ ngoại hối tạo nguồn vốn hỗ trợ doanh nghiệp.

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong việc lưu thông hàng hóa. 

Về phía ngân hàng, ông Hồng Anh kiến nghị ban hành chính sách chung cho doanh nghiệp giãn nợ 6 – 12 tháng, trừ một số ngành nghề không bị ảnh hưởng như sắt thép. Như vậy, các doanh nghiệp sẽ đỡ vất vả làm thủ tục hành chính chứng minh với ngân hàng. Đồng thời, ngân hàng và chính quyền địa phương xây dựng các đường dây nóng để giải đáp, hỗ trợ ngay cho doanh nghiệp.

Kiến nghị có ngày tưởng niệm nạn nhân mất do Covid-19

Liên quan đến nguồn nhân lực, lãnh đạo Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam kiến nghị ưu tiên vắc xin cho các tỉnh thành có tỷ trọng xuất khẩu cao, phát triển du lịch. Trước những đau thương, mất mát do đại dịch Covid-19, ông Đặng Hồng Anh kiến nghị có một ngày tưởng niệm các nạn nhân mất do đại dịch..

Tham Gia Vào Cuộc Thảo Luận

So sánh danh sách

So sánh